Kinh nghiệm chọn gạch ốp tường gạch lát sân vườnHiện nay thị trường gạch ốp tường, lát nền nhà, lát sân vườn rất phong phú, đa dạng, rất dễ gây nhầm lẫn trong việc lựa chọn sản phẩm thích hợp.
Để có những sản phẩm như ý, việc lựa chọn gạch cần dựa trên một số định hướng mà cả chủ nhà và người thiết kế kiến trúc đều nên quán triệt.
Ốp là gắn gạch trên vách tường hay những mặt phẳng có chiều cao. Lát là gắn gạch trên những mặt phẳng có thể tiếp xúc với bàn chân con người đi đứng qua lại hằng ngày. Sau khi ngôi nhà đã thi công xong phần xây dựng cơ bản, nghĩa là đã có xương có thịt-ốp lát là công đoạn áp chót trước khi hoàn thành,có thể ví như việc tạo da,may áo cho công trình kiến trúc. Lúc này, quan trọng là ở khâu chọn gạch.
1. Lựa chọn theo mục đích sử dụng.
Mỗi chủng loại gạch thường có tính năng, công dụng khác nhau. Gạch ốp tường cần mỏng,nhẹ để giảm lực bóc tách. Gạch lát đường đi,sân vườn,hành lang cần độ cứng đủ sức chịu áp lực và sự ma sát. Gạch lát sàn nội thất thì độ cứng thấp hơn. Gạch lát các tầng trên không cần độ cứng cao bằng gạch lát nền ở các tầng trệt. Nhà bếp, phòng tắm cần loại gạch ốp lát có độ chống thấm cao.
Gạch len ,gạch viền vừa có công dụng trang trí và chống nước ứ đọng.Cùng một loại gạch có nhiều kích cỡ, với măt bằng nhỏ hẹp chỉ nên dùng gạch có kích cỡ nhỏ - 20x20 hoặc 30x30, với mặt bằng rộng lớn nên dùng gạch cỡ lớn – 40x40;60x60;80x80 thậm chí 120x120.
2. Lựa chọn theo chất lượng gạch.
Chất lượng gạch thường được đánh giá qua thương hiệu và những mã số ghi trên bao bì như: ISO –( tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ); loại: ( A,B,C- loại A là sản phẩm tốt nhất của thương hiệu đó). Gạch xấu nhìn chính diện có thể thấy bề mặt có vết rỗ, hoa văn không sắc sảo, màu sắc đậm nhạt không đồng đều, nhìn nghiêng thấy bên dày bên mỏng,cong vênh. Lật mặt sau nếu không thấy nhãn mác của nhà sản xuất thì khả năng là hàng giả, hàng nhái hoặc hàng thứ phẩm, không vượt qua được khâu kiểm định chất lượng KCS của chính nhà sản xuất.
Gạch xấu thường bị giảm các thành phần cấu tạo, giảm thời gian và nhiệt độ nung trong lò. Do đó gạch xấu mềm và dễ cắt trong khi gạch tốt thì cứng hơn nên đường cắt chậm hơn khi máy cắt thao tác trên cùng một loại gạch. Trên cùng một mặt bằng cần ốp lát, nên chọn những thùng gạch có cùng mã lô ( tức série- đợt sản xuất) để hạn chế những sai biệt về kích cỡ, màu sắc.

3. Lựa chọn theo thị hiếu thẫm mỹ.
Trước tiên cần sự hài hòa về từ ngoài cổng vào bên trong, giữa ngoại và nội thất, hài hòa nghĩa là không làm rối, không gây phản cảm. Mặt bằng nhỏ hẹp thì không nên ốp lát gạch nhiều kiểu, nhiều màu. Mặt bằng rộng lớn thì cần thay đổi ít nhiều để tránh sự nhàm mắt.
Phòng khách phải tiếp nhiều hạng người nên tránh những kiểu cách lập dị. Phòng ngủ cần cảm giác dịu dàng. Phòng học của trẻ em cần sáng sủa tươi vui. Hiện nay gạch trang trí có rất nhiều mẫu, ghép lại tạo nên cả một tác phẩm hội họa. Những hình ảnh đó thích hợp với phòng ăn, phòng tắm hoặc nhà hàng, câu lạc bộ giải trí hơn là phòng riêng của cá nhân.hay việc lựa chọn gạch ốp tường trong việc trang trí thi công nội thất của các đơn vị thiết kế nội thất hiện nay.
Tuy nhiên thị hiếu thẫm mỹ thay đổi rất nhiều theo từng người, từng trào lưu và thời đại. Trên các trang web, chúng ta thường bắt gặp những hướng dẫn của họa sĩ trang trí nội thất hoặc kiến trúc sư, vốn là những người có thị hiếu thẫm mỹ rất cao. Thế nhưng trong thực tế chúng ta cũng bắt gặp không ít những ngôi nhà hoặc công trình kiến trúc đồ sộ, màu mè lòe loẹt; vật liệu đắt tiền mà trông rất quê mùa.
Ấy là sự khoe khoang hợm hĩnh của những người bình dân mới phất lên. Gặp những người có thị hiếu thẩm mỹ dưới trung bình thì dầu có đưa những tư vấn dành cho người sành điệu cũng chưa chắc họ đã chấp nhận, không khéo lại rách việc.
4. Lựa chọn theo thương hiệu của gạch.
Trên thị trường có rất nhiều nhãn mác gạch nội và ngoại.Nói chung là tiền nào của nấy. Nhưng cụ thể đối với từng sản phẩm thì chỉ người trong ngành nghề xây dựng mới có kinh nghiệm chọn lựa. Nên tin vào kinh nghiệm nghề nghiệp của họ hơn là tin vào những lời quảng cáo có cánh.

Một nhà kinh doanh vật liệu xây dựng đã từng sang Trung Quốc để tìm hiểu thị trường. Ông đã thấy tận mắt những nhà máy đồ sộ sản xuất gạch ceramic và gạch granit với chất lượng cao và giá bán tại chỗ cũng như xuất khẩu không rẻ chút nào. Hỏi ra thì những sản phẩm đưa sang Việt Nam phần lớn là do những xí nghiệp nhỏ lẻ, làm ăn thất bại, hàng hóa ế ẩm. Để dễ tiêu thụ, một số cửa hàng thường nói dối rằng đấy là sản phẩm Đài Loan.
Thực tế,việc lựa chọn gạch là sự phối hợp đồng bộ giữa tất cả 4 khâu nói trên. Như trên đã nói,gạch ốp lát cũng như cái áo của ngôi nhà, nghĩa là một dạng thời trang trong xây dựng. Có người ăn mặc giản dị mà cũng thấy đẹp. Ngược lại có người càng ăn mặc diêm dúa càng khiến cho người ta khó chịu. Do đó, việc chọn gạch ốp lát cũng như việc ăn mặc rất cần tư vấn và rất nên cẩn thận.


Đăng nhận xét

Thông tin liên hệ

Home page