Giải mã tỷ lệ quan trọng khi thiết kế văn phòngTỉ lệ vàng là một chuỗi toán học xảy ra lặp đi lặp lại trong tự nhiên và hầu hết mọi người tin rằng việc sử dụng theo tỷ lệ này làm cho mọi thứ cân bằng và hoàn hảo hơn. Và trong lĩnh vực thiết kế văn phòng cũng không phải ngoài lệ. Điều chứng minh là phần lớn các nhà thiết kế nội thất và thiết kế văn phòng cũng được dạy để sử dụng những tỉ lệ vàng trong các thiết kế của họ để ngôi nhà hay văn phòng trở nên hoàn hảo hơn.
1. Tỷ lệ vàng trong sắp xếp nội thất văn phòng
Trong sắp xếp nội thất văn phòng tỷ lệ được coi là tỷ lệ vàng của không gian văn phòng là 2: 3 . Khi bắt đầu sắp xếp bạn nên phân chia không gian thành hai phần - phần lớn hơn chiếm hai phần ba không gian chứa các đồ đạc chính và phần còn lại, chiếm một phần ba dành cho các khu vực phụ hoặc tủ lưu trữ. Tất cả mọi đồ đạc trong phòng đều nên áp dụng quy tắc này. Ví dụ như chiếc ghế sẽ chiếm 2/3 của khu vực dành cho bàn ghế tiếp khách, và chiếc bàn sẽ dài gần bằng 2:3 chiếc ghế.
3
2. Tỷ lệ vàng trong phối hợp màu sắc của nhà văn phòng
Nhiều kiến trúc sư hay nhắc đến quy tắc 10-30-60 khi sơn và phối màu cho văn phòng, quy tắc được trên những tính toán theo tỷ lệ vàng. Quy tắc 10-30-60 cho rằng khi thiết kế nội thất văn phòng, một không gian chỉ nên bao gồm ba màu. Đầu tiên, một màu chủ đạo, bao gồm khoảng 60% của không gian và thường được sử dụng với tường và sàn. Sau đó sẽ là tông màu thứ hai, chiếm 30% của không gian và thường được sử dụng cho đồ nội thất văn phòng. Cuối cùng, một màu nhấn táo bạo hơn chiếm 10% và được sử dụng trong các đồ trang trí nhỏ.
3. Tỷ lệ vàng trong trang trí nội thất văn phòng
Một khi bạn đã sơn xong tường và kê gọn đồ nội thất văn phòng thì đây là thời gian để chuyển sang trang trí. Nhưng với nhiều người thì dường như đây là thách thức lớn nhất. Xem ví dụ ở dưới để hiểu rõ hơn về tỉ lệ vàng trong trang trí nội thất văn phòng nhé !
Một ví dụ nhỏ : Sau khi bạn đã chọn được vị trí treo tranh, hãy chia bức tường thành 9 hình vuông có kích thước đều nhau. Hãy chọn ô vuông ở giữa làm trung tâm và từ đó sắp đặt các đồ trang trí đều đặn ở các ô xung quanh tương ứng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chỉ đặt một bức tranh to ở chính giữa để làm điểm nhấn cho toàn bộ bức tường.
Việc áp dụng tỉ lệ vàng rất quan trọng nhưng chỉ là để tham khảo và không phải lúc nào cũng có thể sử dụng được hoàn hảo 100% trong khi thiết kế nội thất văn phòng. Nhưng văn phòng làm việc là của bạn vì vậy bạn hãy tự thiết kế nội thất cho văn phòng làm việc theo cách mà bạn muốn nhé ! Và luôn nhớ rằng, bạn là người tận hưởng không gian sống và làm việc của bạn !


Đăng nhận xét

Thông tin liên hệ

Home page